"ผลยาง"
แก้หืดหอบ

                

                ชีวิตชาวบ้านในชนบทและผู้มีที่อยู่อาศัยตามป่าหรือบนเขาในยุคสมัยก่อน เวลาเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพรที่หาได้ตามป่าธรรมชาติเป็นยารักษา บางโรคหายได้เหลือเชื่อ ซึ่ง “ ผลยาง ” ก็ถือเป็นยาแก้โรค “ หืดหอบ ” ได้ชะงัดนัก เพียงแต่ไม่ได้ใช้วิธีกินผลโดยตรง คนเดินป่าเป็นประจำ เช่นผมคุณกิจจา อ่อนอำไพ และคุณเกรียงศักดิ์ เกตุสิริ หัวหน้า ปณ.สามแยกลาดพร้าว รู้กันดีว่า เวลาชาวบ้านชาวเขายิงหรือฆ่า “ ค่าง ” มาได้ นอกจากจะชำแหละเอาเนื้อเป็นอาหารแล้ว เลือดค่างยังใช้ผสมเหล้าขาว 40 ดีกรี ดื่มเป็นยาบำรุงกำลังด้วย ส่วนกระเพาะของค่างจะตัดผูกนำไปตากแดดให้แห้งสนิทก่อนนำไปตัดแบ่งตำ ผสมกับน้ำผึ้งแท้ ปั้นเป็นก้อนโตขนาดปลายนิ้วก้อยมือผู้ใหญ่กินก่อนอาหาร 3 เวลา และก่อนนอน ครั้งละ 1 เม็ด เป็นยาแก้หืดหอบเด็ดขาดมาก ซึ่งชาวบ้าน ชาวเขา และหมอยาพื้นบ้าน บอกว่า “ ค่าง ” ชอบกิน “ ผลยาง ” มีรสขมจัดและกินใบอ่อนของไม้ที่ยอดขม ไม่กินเนื้อสัตว์ด้วยกัน เข้าไปสะสมในกระเพาะอาหาร ทุกอย่างจึงเป็นยาอย่างดี เมื่อนำมาผสมกับน้ำผึ้งแท้ จึงใช้รักษาโรคหืดหอบได้ดีนั่นเอง

               อย่างไรก็ตาม ยาแก้หืดหอบที่เป็นยาสมัยใหม่และเป็นสมุนไพรมีให้เลือกกินเยอะ จึงไม่จำเป็นต้องไปฆ่า “ ค่าง ” ให้บาปติดตัว และที่สำคัญ ” ค่าง ” เป็นสัตว์สงวนฆ่าแล้วผิดกฎหมายด้วย

              ยางหรือ Dipterocarpus alatusroxb อยู่ในวงศ์ Dipterocarpaceae เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูง 20-40 เมตร ลำต้นตั้งตรง เนื้อไม้มีกลิ่นหอม ดอกเป็นสีเหลือง ออกเป็นช่อ “ ผล ” โตเท่าหมากดิบ ผลดิบขมจัด มีปีก 2 ปี สามารถปลิวหมุนไปไกลมาก เด็กบ้านนอกชอบเอาไปโยนจากที่สูงเป็นของเล่นสนุก น้ำมันจากการเจาะจากต้นเป็นโพรง มีประโยชน์เยอะ ดอกออกเดือน มีนาคม- พฤษภาคม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง มีต้นขายทั่วไปที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ สำหรับสรรพคุณเฉพาะของ “ ยาง ” น้ำมันจากการเจาะต้นใช้ใส่แผลแก้โรคเรื้อน และหนองใน

             ครับ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรยาลดความดัน สูตรแห้วหมู, กระเทียมโทน สูตรแก้หืดหอบขับเสลดที่เกิดจากหืดหอบแก้ถุงลมโป่งพอง, ผงสมุนไพร ทาแก้สิวบนแผ่นหลัง เม็ดผื่นคันตามตัว แก้ลมพิษ เม็ดตุ่มที่เกิดจากประดง ใช้แต้มสิว, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้า ทำให้หน้าเนียนใส รูขุมขนตีบลง ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อย หน้าหมองคล้ำ ตรีผลาลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง คอลลาเจนบริสุทธิ์ 100 % ชะลอรอยย่นบนใบหน้า โทร. 0-2275-2692 ครับ

 

 

 

                                                                         

           

  ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่  30    เมษายน 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th