“ จำปายะโฮ ” สวยดอกดก

จำปา พันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดจากรัฐยะโฮ ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว สามารถเติบโรและมีดอกได้ดีไม่แพ้ถิ่นกำเนินเดิม มีข้อโดดเด่นกว่าจำปาทั่วไปคือ ดอกจะดูสั้นและป้อมกว่าจำปาพันธุ์อื่นที่เราเคยพบเห็น กลีบดอกจะกว้างแปลกตาดี ที่สำคัญมีดอกดกมากและมีดอกได้เรื่อย ๆเกือบตลอดปี ดอกมีกลิ่นหอมแรงแบบนุ่มนวล ทำให้รู้สึกสดชื่นประทับใจยิ่งนัก

จำปายะโฮ อยู่ในวงศ์ MAGNOLIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-20 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยวออกเวียนสลับ เป็นรูปรี รูปไข่ หรือรูปไข่แคบปลายแหลม โคนกลมมน เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบดอกและหนาแน่นมาก

ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ กลีบดอกแยกเป็นอิสระกัน มีกลีบดอก 12-15 กลีบ เป็นรูปใบหอกกว้างกว่ากลีบดอกจำปาทั่วไปและกลีบดอกจะสั้นหรือป้อมกว่า กลีบเรียงซ้อนกันหลายชั้น โดยกลีบชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบที่อยู่ถัดไป กลีบดอกเป็นสีส้มอมเหลือง เนื้อกลีบค่อนข้างหนาแข็ง มีเสกรตัวผู้และตัวเมียจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอมแรงในตอนเช้า พอสายกลิ่นจะจางลง เวลามีดอกดกเต็มต้น ทำให้ดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก ดอกออกได้เรื่อย ๆ เกือบทั้งปี “ ผล ” เป็นกลุ่ม ผลย่อย รูปค่อนข้างกลม แข็ง มีหลายเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน ต้น “ จำปายะโฮ ” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “ คุณพร้อมพันธุ์ ” ส่วนใหญ่เป็นต้นเสียบยอดซึ่งเต้นเสียบยอด เมื่อนำไปปลูกจะเห็นดอกได้เร็วกว่าต้นที่เพาะด้วยเมล็ด แต่อายุการยืนต้นจะสั้นกว่า ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เป็นไม้ชอบที่ดอน ไม่ชอบที่ลุ่มต่ำหรือน้ำขังเหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านด้านเหนือลม เวลามีดอกบานเต็มต้นตอนเช้าตรูจะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายให้ลมพัดโชยเข้าบ้าน สร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติดีมาก

ประโยชน์ของจำปาทั่วไป เปลือกต้นต้มน้ำดื่มแก้ไข้ เนื้อไม้เป็นยาบำรุงประจำเดือนสตรี ใบแก้โรคประสาท ดอกเป็นยาบำรุงหัวใจ และโลหิต ดอกและผลเป็นยาบำรุงธาตุ แก้คลื่นเหียน แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ส่วนไม้มีเนื้อแข็ง นิยมใช้ในการก่อสร้าง ทำอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ด้ามมีด ปืน ส่วนประกอบเกวียน และอื่น ๆ อีกมากมายครับ


                                                                      

           

  ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ ฉบับวันพฤหัสบดีที่    10   พฤษภาคม 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th