“ จำปาดาน ” เนื้อไม้ราคาดีดอกหอม

ผู้อ่าน จำนวนมากอยากทราบว่า “ จำปาดาน ” มีความเป็นมาอย่างไร ซึ่งความจริงแล้ว “ จำปาดาน ” ก็คือจำปาพันธุ์หนึ่ง มีลักษณะคล้ายคลึงกับจำปาที่นิยมปลูกทั่วไป แต่เนื้อไม้ของ “ จำปาดาน ” จะมีสีสวยงามแข็งแรง ทนทาน นิยมปลูกเฉพาะถิ่นแถบจังหวัดสุราษฏร์ธานี เพื่อตัดเอาเนื้อไม้ขายไปสร้างบ้านเรือน โดยนิยมใช้ทำเป็นพื้นบ้าน หรือเรียกว่า กระดานบ้าน มีราคาแพงมาก จึงถูกตั้งชื่อ “ จำปาดาน ” (ชาวใต้เรียกกระดานบ้านว่า ดาน) นั่นเอง ส่วนดอกก็เก็บส่งขายให้ร้านร้อยมาลัย ได้รับความนิยมมากเนื่องจากมีกลิ่นหอมแรง สร้างรายได้ให้ผู้ปลูกอย่างเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานด้วยว่าเนื่องจากเนื้อไม้ของ “ จำปาดาน ” มีสีสวยงามตามที่กล่าวข้างต้น ได้มีบรรดาผู้มีอันจะกิน นิยมเอาไปแกะสลักทำ เป็นโลงศพมีลาย งดงามอร่ามตามาก จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ จำปาทอง ” เศรษฐีประเทศเพื่อนบ้านนิยมไม้จำปาต้นนี้มาก

“ จำปาดาน ” หรือ “ จำปาทอง ” อยู่ในวงศ์ MAGNOLIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-30 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มสามเหลี่ยมคว่ำ หรือรูปกลมกว้าง ยอดอ่อนและใบอ่อนมีขน ใบแก่เกลี้ยง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับ รูปรีแกมรูปไข่ ปลายและโคนใบแหลม ใบค่อนข้างใหญ่ สีเขียวสด เวลาใบดกจะหนาทึบให้ร่มเงาดีมาก

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ ลักษณะดอกมีกลีบดอก 12-15 กลีบ เป็นรูปใบหอกค่อนข้างยาว เรียงซ้อนกันหลายชั้น กลีบชั้นนอกจะมีขนาดใหญ่กลีบชั้นในที่อยู่ถัดไปตามลำดับ เมื่อดอกบานจะพบเส้าเกสรอยู่บริเวณใจกลางดอก รูปแท่งทรงกลม ปลายเรียวแหลม มีเกสรตัวผู้ และตัวเมียสีเหลืองนวลติดอยู่จำนวนมาก กลีบดอกเป็นสีเหลืองทอง หรือ สีเหลืองอมส้ม ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เวลามีดอก “ จำปาดาน ” หรือ “ จำปาทอง ” จะดกเต็มต้น ทำให้ดูเป็นสีทอง สวยงามอร่ามตาและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ประทับใจมาก

ผล เป็นกลุ่ม ผลย่อยรูปค่อนข้างกลม ดอกออกเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และทาบกิ่ง ปัจจุบัน “ จำปาดาน ” หรือ “ จำปาทอง ” มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “ คุณพร้อมพันธุ์ ” ส่วนใหญ่เป็นต้นทาบกิ่ง ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย เหมาะจะปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านด้านเหนือลม เวลามีดอกดกเต็มต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมให้ลมพัดโชยเข้าบ้าน สร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติดียิ่ง หรือจะปลูกจำนวนหลาย ๆ ต้น เพื่อเก็บดอกและตัดเนื้อไม้ขายตามที่กล่าวข้างต้นก็ได้ครับ.

 

       

  ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ วันที่   22 พฤษภาคม 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th