“ ว่านขมิ้นขาวปัดตลอด ” กับข้อพิสูจน์แท้

ผม เคยเขียนถึง ” ว่านขมิ้นขาวปัดตลอด ” ไปนานแล้ว โดยบอกวิธีพิสูจน์ว่าของแท้นั้นเป็นอย่างไร ซึ่งตอนนั้นผมใช้มีดตัดหัวท้ายหัวว่านแล้วเอาปูนแดงที่กินกับหมากพลูทาบริเวณที่ตัดด้านหนึ่งด้านใดเพียงด้านเดียวแล้วทิ้งไว้สักพัก ด้านที่ไม่ได้ใช้ปูนแดงทาจะเป็นสีแดงด้วย จึงจะถือว่าเป็น “ ขมิ้นขาวปัดตลอด ” ของแท้

อย่างไรก็ตาม การพิสูจน์แบบที่กล่าวข้างต้นยังหาข้อยุติไม่ได้ ซึ่งก็มีผู้รู้บอกวิธีพิสูจน์อีกแบบหนึ่งให้ทำง่ายๆ คือ ให้หักหัวว่าน ถ้าเป็นของแท้ เมื่อหักตอนแรกเนื้อในว่านจะเป็นสีขาวแล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีปูนแดงหรือ สีปูนแห้ง หากไม่ใช่ “ ว่านขมิ้นขาวปัดตลอด ” เนื้อว่านก็จะเป็นสีขาวเหมือนเดิมและข้อแตกต่างอีกจุดได้แก่ กลิ่นของ ” ว่านขมิ้นขาวปัดตลอด ” จะฉุนแรงกว่า โดยกลิ่นจะคล้ายกลิ่นขมิ้นชัน

ลักษณะต้น “ ขมิ้นขาวปัดตลอด ” คล้ายกับต้นขมิ้นทั่วไป ต่างกันตรงใบ ” ขมิ้นขาวปัดตลอด ” ยาวและแคบกว่า หัวโตกว่าหัวขมิ้นธรรมดา เป็นแง่งซ้อนกัน 3-4 ชั้น ปลายหัว ” ขมิ้นขาวปัดตลอด ” มีลายเป็นข้อๆชัดเจน หัวมีกลิ่นหอมแรงตามที่กล่าวข้างต้นและที่แปลกเป็น จุดต่างชัดเจนอีกจุด ได้แก่

ใบ ของ “ ขมิ้นขาวปัดตลอด ” เมื่อแห้งจะมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นใบเตยเมื่อขยี้ดม

สรรพคุณในทางเภสัช จัดเป็นยาอายุวัฒนะขนานเอกมาแต่โบราณ กินเป็นยาบำรุง รักษาโรคปอดท้อง ท้องร่วงอย่างรุนแรง โดยกินว่านนี้แบบสดๆ ตามต้องการ แล้วดื่มน้ำตามลงไป อาการปวดท้องหรือท้องร่วงอย่างรุนแรงจะหายได้ในเวลารวดเร็ว

ในด้านความเชื่อ ถ้านำหัว “ ว่านขมิ้นขาวปัดตลอด ” พกติดตัวเดินทางไปไหนจะช่วยทำให้แคล้วคลาดจากภยันอันตรายต่างๆ ได้ โดยเฉพาะหากไปติดต่อธุรกิจหรือเจรจาใดๆ ให้เสกคาถากำกับด้วยประโยคที่ว่า “ นะโมพุทธายะ ” จำนวน 3 จบ จะสำเร็จตามที่ต้องการทุกประการยุคสมัยก่อนใครมีว่านนี้จะหวงแหนมาก ปัจจุบันใครต้องการหัวสดไปปลูกติดต่อ “ คุณบุญชิต ” โทร.0-2749-2658 ราคาสอบถามกันเอง

ครับ สอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ขมิ้นชันสูตรผสมหลายตัว แก้โรคกระเพาะ อืดเฟ้อ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง, ครีมโลดทะนง รักษาสิวฝ้า ทำให้หน้าเนียนใส รูขุมขนตีบลง, ครีมทูอินวัน สำหรับคนเป็นสิวฝ้าน้อยและหน้าหมองคล้ำ, ขมิ้นพอกหน้าทำให้หน้าตึงใส,ตรีผลา ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์ ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต บำรุงกำลัง,คอลลาเจนบริสุทธิ์ 100 % ช่วยชะลอรอยย่นบนใบหน้า,ว่านชักมดลูก แก้น้ำคาวปลา ทำให้มดลูกกระชับ ดับกลิ่นเหม็น แก้ต่อมลูกหมากอักเสบ ไส้เลื่อนในบุรุษ,กวาวเครือแดง สำหรับบุรุษและอื่นๆ อีก โทร 0-2275-2692 ครับ

  ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ วันที่ 31 พฤษภาคม 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th