"รางจืด"
กับคุณค่าน่ารู้ใหม่ๆ


                 สรรพคุณเฉพาะ  โดยทั่วไปของ "รางจืด" คือต้นหรือเถา และราก มีรสเย็น นำไปฝนผสมน้ำดื่ม เป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้พิษทั้งปวง เช่น กินเห็ดพิษ ถูกสารพิษ แก้อาการเมาเหล้า และถอนพิษต่างๆ เป็นต้น  แพทย์ชนบท ใช้ปรุงเป็นยาเขียวถอนพิษไข้เด็ดขาดมาก ตำรายาไทย ใช้ใบสดคั้นเอาน้ำดื่มแก้ไข้ถอนพิษได้เหมือนกัน โดยเฉพาะพิษที่เกิดจากสารยาฆ่าแมลง "โพลิดอล"  แต่จะไม่ให้ผลในการกิน เพื่อป้องกันก่อนสัมผัสยาฆ่าแมลงได้

                  ปัจจุบัน หมอยาแผนไทยเอา ใบรางจืดแบบสดๆ จำนวน 5 - 7 ใบ ต้มกับน้ำเต็มกา ดื่มขณะอุ่นวันละ 4 - 5 แก้ว ช่วยขับสารพิษในตับ หรือล้างสารพิษในตับ ทำให้ตับแข็งแรง ได้เด็ดขาดนัก ซึ่งน้ำต้มของใบ "รางจืด" จะมีกลิ่นหอมมาก

                   นอกจากนั้น ใบสดของ "รางจืด"  ยังสามารถนำไปขยำ หมักกับเนื้อสัตว์ทุกชนิด จำนวนกี่ใบก็ได้ ทิ้งไว้ 5 - 10 นาที  แล้วเก็บเอาใบออก นำเนื้อสัตว์ที่หมักไปทอด หรือปรุงอาหาร  ซึ่งใบ "รางจืด"  ดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยจับเอาไขมันที่ซ่อนอยู่ในเนื้อสัตว์เหล่านั้น ออกจนหมด  เมื่อรับประทานแล้ว จะไม่มีไขมันเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้  ซึ่งทราบว่าขณะนี้มีร้านอาหารบางแห่ง ซื้อใบสดของ "รางจืด"  ไปทำอย่างที่กล่าวข้างต้น  ก่อนนำไปปรุงอาหารให้ลูกค้ารับประทาน ทำให้ลูกค้าที่ชื่นชอบและไปรับประมานอาหารที่ร้านเป็นประจำ

                    รางจืด  หรือ THUNBERGIALAURIFOLIALINN อยู่ในวงศ์ THUNBERGIACEAE  เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง สามารถเลื้อยได้ไกล 5 - 10 เมตร ต้นหรือเถาพาดพันต้นไม้อื่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม เป็นรูปรี หรือรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบมน ดูคล้ายในสะค้าน

                   ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก  ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกมน เป็นสีม่วง หรือสีน้ำเงิน ใบประกับสีเขียว  มีประสีน้ำตาลแดง เวลามีดอกดก และดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามมาก "ผล" รูปกลม เมื่อแก่แตกได้ ภายในมีเมล็ด  ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง  พบขึ้นตามป่าราบทุกภาคของประเทศไทย มีมากที่สุดทางภาคเหนือ และภาคกลาง มีชื่อเรียกอีกคือ กำลังช้างเผือก , ขอบชะนาง , เครือเขาเขียว , ยาเขียว , คาย , รางเย็น , ดุเหว่า , ทิตพุด , น้ำนอง , ย่าแย้ และ แอด แอ  มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ - พฤหัสฯ  โครงการ 21  แผง "คุณพร้อมพันธุ์"   ราคาสอบถามกันเอง  นิยมปลูกกันในบริเวณบ้าน ให้ต้นเลื้อยพันรั้ว หรือซุ้มประตู เพื่อใช้ประโยชน์ทางสมุนไพรตามที่กล่าวข้างต้น

  ราคาสอบถามกัน                                                   

           

  ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ ฉบับวันพธที่ 11เมษายน 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th