“ ชวนชมเพชรบ้านนา ” 
กุหลาบทะเลทราย

ชวนชมพันธุ์นี้ มีปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศซาอุดีอาระเบียถูกนำเข้ามาครั้งแรกโดย คุณอนุชา เกียรติกุล ต่อมาได้ตกเป็นของคุณพจน์ อุดมสิทธิพัฒนา หรือ “ ลุงหยู ” เจ้าของสวนชวนชมศรีสุนทร จ.ฉะเชิงเทรา เป็นชวนชมที่มีดอกดก สีสันสวยงามคล้ายดอกกุหลาบ จึงได้รับฉายาในประทศซาอุดีอาระเบียว่าเป็น “ กุหลาบแห่งทะเลทราย ” ส่วนชื่อ “ ชวนชมเพชรบ้านนา เป็นชวนชมสายพันธุ์ “ โซโคทรานั่ม ” อยู่ในวงศ์ apocynaceae เป็น ไม้พุ่ม สูง 80 ซม. ถึง 1 เมตร ลำต้นเกลี้ยงเป็นมัน สีเขียวอมเทา อ้วนใหญ่ โคนโต ทุกส่วนมียางสีขาว แตกกิ่งก้านที่ยอดจำนวนมาก ทำให้ดูคล้ายต้นไม้แคระ หรือ ต้นบอนไซ โดยกิ่งจะแผ่กระจายกว่างน่าชมมาก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกหนาแน่นในช่วง ใบเป็นรูปซ้อนปลายมน ก้านใบสั้น ช่วงปลายฝนเข้าสู่ฤดูหนาว หรือต้นหนาว จะทิ้งใบแล้วจึงออกดอก

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยไม่น้อยกว่า 15-20 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกเป็นสีชมพูอ่อนดูหวานซึ้งดี ขอบกลีบเป็นสีชมพูเข้ม ผนังหลอดดอกเป็นสีเหลืองอ่อนรับกันสีของกลีบดอกได้เหมาะเจาะยิ่งนัก ดอกเมื่อบานเต็มที่ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5-3 ซม. ดอกจะทยอยบานครั้งละ 8-10 ดอก เวลามีดอกเต็มต้นจะทิ้งใบหมดเหลือเพียงดอกอย่างเดียว ลองหลับตานึกภาพดูเอาเถอะว่าจะสวยงามสมกับฉายาที่ได้รับว่า เป็น “ กุหลาบแห่งทะเลทราย ” แค่ไหน

ดอก มีเกสรตัวผู้ 5 อัน “ ผล ” เป็นรูปยาวรี มีเมล็ดจำนวนมาก รูปแบน มีปีกคล้ายปุยนุ่นสีขาวติดที่ปลายเมล็ดด้านหนึ่ง ดอกออกเกือบตลอดปี แต่จะมีดอกดกมากในช่วงปลายฝน ต้นหนาว คือระหว่างเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องไปจนถึงมีนาคมของปีถัดไป ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่งและเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมือง ซึ่ง ” ชวนชมเพชรบ้านนา ” รู้จักกันในหมู่ผู้ขายชวนชมทั่วไปอีกชื่อ คือ “ ยักษ์ซาอุฯ เพชรบ้านนา ” นิยมใช้เป็นพันธุ์แม่ของชวนชมกลายพันธุ์หลายพันธุ์ในปัจจุบัน ใครต้องการ ” ชวนชมเพชรบ้านนา ” ของแท้ไปปลูกประดับติดต่อ “ ลุงหยู ” โทร 08-1949-5696 เห็นว่าจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วย ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก ชอบแดดจัด หรือชอบแห้งแล้ง เหมาะจะปลูกกระถาง เครื่องปลูกมีดินใบก้ามปู 2 ส่วน กาบมะพร้าวแห้งสับ 3 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน คลุกให้เข้ากันทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี หลังปลูกรดน้ำพอชุ่ม วันละครั้งตอนเช้า บำรุงปุ๋ยสูตร 15-15-15 เดือนละครั้ง จะมีดอกดกสวยงามตามที่กล่าวข้างต้นครับ.

                 ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่น กระดาษ"  โดย นายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ วันที่ 12 มิถุนายน 2550

 

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร
เลขที่ 101  ถนนกำแพงเพชร  แขวงจตุจักร  เขตจตุจักร  กรุงเทพมหานคร  รหัสไปรษณีย์ 10900
โทรศัพท์ 0-2279-2080-9 , E-mail = mofmart@mof.or.th